Bitcoin (BTC) là gì? Hướng đầu tư Bitcoin từ A-Z cho người mới bắt đầu

Đăng ký sàn Binance uy tín

Bạn có bao giờ thắc mắc là : “Tại sao mọi người đổ xô mua Bitcoin”?

Bitcoin có giá trị hay không và bản chất của nó là gì mà thu hút nhiều người đầu tư vào nó như vậy? Bài viết này sẽ giải thích rõ về Bitcoin và giúp bạn tìm hiểu tại sao Bitcoin lại có sức hấp dẫn như vậy.

Nào! chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu chi tiết về Bitcoin nhé!

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin hay thường gọi tắt là BTC là đồng tiền kỹ thuật số ( tiền điện tử) đầu tiên trên thế giới và đặt nền móng cho phát triển của thị trường Cryptocurrency cho đến ngày nay và trong tương lai.

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch. Và, chính điều đó đã làm cho Bitcoin loại bỏ được bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch.

Giao thức ngang hàng là giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với mức phí giao dịch được cắt giảm tối đa, cực kỳ thấp mà không phải qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

Bitcoin-btc

Logo đồng Bitcoin – BTC

Lý do khiến Bitcoin trở nên khác biệt?

Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số (tiền ảo) nên nó không có hình dạng. Nó cũng giống tất cả các loại tiền chính thống như: GBP, JPY, USD, VND… nhưng được mã hóa bằng điện tử.

Điều tạo nên sự khác biệt của Bitcoin nằm ở 7 yếu tố ưu việt sau:

1. Bitcoin hoàn toàn phi tập trung

Khác với tiền giấy (Centralized), Bitcoin không bị kiểm soát bởi tổ chức như ngân hàng hay chính phủ ( Decentralized).

2. Bitcoin không thể được tạo ra mà chỉ có thể khai thác (hay còn được gọi là đào Bitcoin).

Nghe đến đây, bạn có liên tưởng đến cái gì đó có tính chất tương tự không? Chính xác! Đó là Vàng!

3. Bitcoin không thể bị làm giả.

Bitcoin là đồng tiền mã hoá và được tạo ra bởi blockchain và nó là phi tập trung. Không giống như đồng tiền giấy được in ra bởi ngân hàng trung ương. Đây là điều khiến cho Bitcoin không thể bị làm giả.

4. Bitcoin có phí giao dịch rất thấp.

Phí giao dịch Bitcoin thấp hơn rất nhiều so với các loại tiền tệ và giấy tờ có giá khác. Bitcoin không tốn chi phí lưu kho, không tốn chi phí in ấn, không chi phí bảo quản và giao dịch trong vài tích tắc. Chi phí cực thấp và xuyên quốc gia. 

5. Bitcoin có tính bảo mật rất cao.

​Không ai có thể hack vào hệ thống mạng của Bitcoin được.

Nếu muốn làm điều đó, bạn cần hack vào tất cả các node ở trong mạng lưới của Bitcoin cùng 1 thời điểm, điều này gần như là không thể!

6. Bitcoin có thể giao dịch xuyên biên giới trong vài tích tắc.

Bitcoin hoạt động trên nền tảng phi tập trung, ứng dụng công nghệ Blockchain 4.0 nên việc giao dịch giữa các nơi trên thế giới không còn giới hạn về địa lý. 

7. Bạn không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra.

Vì sao lại như vậy? Vì một khi thông tin đã được ghi vào Blockchain thì không một ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được.

Tất cả các tính chất ưu việt của Bitcoin tạo nên nhờ vào hai loại công nghệ tiên tiến: Công nghệ Blockchain và Công nghệ sổ cái phi tập trung.

Công nghệ Blockchain chính là bước đột phá tài chính của tương lai. Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu, đảm bảo tính trung thực và an toàn.

Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Hệ thống này được bảo toàn ngay cả khi một phần trong hệ thống gặp vấn đề.

Thêm vào đó, Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin.

Thật tiện ích khi một người nhập có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới được xây dựng.

Đồng tiền Bitcoin sẽ cho bạn thấy sự thú vị của nó với khái niệm Sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT).

Công nghệ sổ cái phân tán là gì?

​Sổ cái phân tán là một tập hợp các cơ sở dữ liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ một bộ máy trung ương nào hết.

Số lượng đồng Bitcoin lưu hành là bao nhiêu đồng?

Tổng số đồng Bitcoin đã được tạo ra là 21 triệu BTC .

Sẽ không có bất kỳ ai có thể thay đổi được con số này kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto.

Hiện nay, số lượng Bitcoin đã được khai thác là khoảng hơn 17 triệu BTC tức là chỉ còn khoảng 4 triệu BTC để khai thác mà thôi.

Tuy nhiên, số lượng Bitcoin thực tế đang được lưu hành trên thị trường sẽ nhỏ hơn 17 triệu do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đơn vị tính của Bitcoin

Bitcoin cũng giống như tất cả các đồng tiền truyền thống khác là có đơn vị Bitcoin.

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập ẩn danh chính là Satoshi. Với tỷ lệ 1 Bitcoin bằng 100,000,000 Satoshi.

Ví Bitcoin là gì?

BTC giống như các đồng tiền truyền thống, khi đi mua hàng, bạn cần phải có ví để chứa nó. Nhưng đối với Bitcoin, là một đồng tiền kỹ thuật số thì phải “đựng” nó như thế nào?

Mỗi một ví lưu trữ Bitcoin sẽ được xem như một tài khoản Bitcoin, giống như tài khoản ngân hàng hay email của bạn.

Mỗi ví sẽ bao gồm địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address và khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) gọi là Private Key.

Bạn sẽ đăng nhập vào ví Bitcoin bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác thông qua Bitcoin Address của họ.

Như vậy, nếu khóa riêng tư của bạn mà bị mất, nó đồng nghĩa với việc bạn bị mất ví và toàn bộ tài sản được trữ trong đó. 

Cho hiện nay, không ai có thể lấy lại được số Bitcoin đã mất đó nhưng chúng vẫn được lưu trữ trên hệ thống; đó là lý do mà số BTC đang lưu thông trên thị trường sẽ nhỏ hơn số BTC được phát hành.

Hãy luôn luôn ghi nhớ thật kỹ : lưu trữ khóa riêng thật cẩn thận và không tiết lộ cho bất kỳ ai!

Những loại Ví Bitcoin uy tín hiện nay

Ví Bitcoin cũng giống như tài khoản ngân hàng, có nhiều loại trên thị trường và bạn phải lựa chọn xem nó có uy tín hay không? đúng vậy chứ!

Ví Bitcoin cũng tương tự như vậy, bạn cần biết được những loại ví nào uy tín để gửi Bitcoin của mình vào đó.

Một trong hai ví trữ Bitcoin khá phổ biến và uy tín hiện nay là: Ví CoinbaseVí Blockchain.info.

Ngoài ra, nếu bạn sở hữu số lượng BTC lớn thì bạn nên trữ chúng trong Ví Ledger Nano S hoặc Ví Trezor để đảm bảo an toàn.

Giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu?

gia-tri-bitcoin

Giá Trị Của Bitcoin

Trong những năm gần đây giá Bitcoin tăng lên phi mã, Bitcoin đã từng đạt mức giá kỷ lục là 42.000$/BTC vào ngày 11 tháng 01 năm 2020. Nhưng đây không phải giá trị thực của nó mà đó chỉ là phản ánh quy luật cung cầu của thị trường mà thôi. Khi cầu quá lớn so với cung thì hiển nhiên nó sẽ tăng giá. 

Vậy giá trị thực của Bitcoin nằm ở đâu? Câu trả lời thích hợp nhất là ở công nghệ của nó!

Chính vì Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch và loại bỏ bước trung gian, giúp tiết kiệm chi phí và an toàn trong quá trình thực hiện giao dịch. Đây là lý do để Bitcoin tồn tại.

Bitcoin có lừa đảo hay không?

Theo suy nghĩ của tất mọi người vẫn thường mặc định là cái gì ảo phần lớn là lừa đảo.

Nhưng Bitcoin thì hoàn toàn không!

Điều này có thể chắc chắn 100% vì Bitcoin không thể được tạo ra, mà bạn chỉ có thể khai thác (đào Bitcoin) cũng giống như đào vàng vậy. Và Bitcoin được ví như vàng kỹ thuật số. Vàng thì không phải là lừa, nó có giá trị và mọi người đều muốn có được nó. 

Nếu bạn đã từng nghe thấy có người bị lừa đảo vì Bitcoin thì chỉ có thể là người lợi dụng đồng Bitcoin để lừa đảo mà thôi.

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Nếu bạn muốn tham gia và đầu tư vào đồng tiền Bitcoin thì bạn nên biết một số quy định pháp luật để tránh “tiền mất tật mang” và nghiêm trọng là vi phạm pháp luật ( phạm pháp).

Ơ Việt Nam hiện nay, chưa có luật chính thức được sử dụng đồng tiền Bitcoin làm phương tiện thanh toán một cách hợp pháp. Chính vì vậy, nếu bạn mang Bitcoin đi thanh toán khi mua hàng là đã vi phạm pháp luật đấy nhé!

Nhưng khi bạn coi Bitcoin là một loại hàng hóa dùng tiền để mua hoặc đầu tư, đầu cơ thì vẫn hợp pháp và không bị pháp luật cấm.

Cho đến thời điểm này, rất nhiều người đã đầu tư vào Bitcoin và kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ số tiền họ bỏ ra để mua Bitcoin.

Kiếm lợi nhuận từ Bitcoin bằng cách nào?

Hiện nay, trên thế giới và tại Việt Nam, có rất nhiều người chọn Bitcoin là một kênh đầu tư giống như vàng, chứng khoán hay Forex.

Hãy đọc tiếp phần bên dưới để biết một số cách để kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin.

Cách kiếm được lợi nhuận từ Bitcoin

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining)

dao-bitcoin-mang-lai-loi-nhuan

Đào Bitcoin mang lại lợi nhuận

Hình thức đầu tiên giúp bạn kiếm tiền từ Bitcoin đó là Đào Bitcoin (Bitcoin Mining).

Để các giao dịch trong mạng lưới của Bitcoin hoạt động trơn tru cần phải được xác nhận bởi những người gọi là các miner – thợ mỏ.

Việc khai thác hay còn gọi là đào Bitcoin cần những máy có cấu hình rất “khủng” và người ta cũng đã phát triển được máy đào Bitcoin chuyên dụng gọi là ASIC.

Bạn có thể tham khảo một số loại máy đào Bitcoin đó là: Antminer S9, Antminer S7, AvalonMiner 761, WhatsMiner M3, AvalonMiner 821.

Mua Bitcoin để tích trữ – HOLD

Hold-bitcoin

 Hold Bitcoin

Cách thứ hai bạn có thể làm để có lợi nhuận là mua Bitcoin để tích trữ (HOLD).

Hold là một hình thức đầu cơ Bitcoin phổ biến nhất. Và nếu bạn không biết hay không giỏi về phân tích kỹ thuật thì có lẽ hình thức này sẽ phù hợp với bạn.

Về bản chất thì hình thức Hold Bitcoin là : mua BTC ở giá thấp và bán ra ở giá cao hơn trong một khoảng thời gian.

Có ba cách để có BTC và tích trữ Bitcoin (HOLD) là mua Bitcoin trên Binance, mua trên Remitano và mua Bitcoin trên chợ đen. Mỗi cách có những ưu, nhược điểm riêng.

Và sàn giao dịch Remitano là một sàn lớn và uy tín.

Tham khảo thêm: Sàn Remitano: Hướng dẫn đăng ký và mua bán Bitcoin trên Remitano

Xem thêm: Sàn Binance: Hướng dẫn đăng ký và mua bán Bitcoin trên Binance

Khi bạn mua và bán Bitcoin ở hai sàn lớn này sẽ được đảm bảo về mức độ an toàn và giao dịch nhanh gọn. Bạn sẽ không lo bị lừa đảo khi tham gia mua trên hai sàn này.

Mua ở chợ đen là cách trade Bitcoin “hoang dã” nhất và nguy hiểm nhất. Bạn chỉ cần đi đến một trung tâm mua sắm hoặc “chợ trời” và yêu cầu một người giao dịch tiền điện tử.

Đối với nhiều quốc gia gọi đây là giao dịch đen của dòng tiền bất hợp pháp. Số tiền này hoàn toàn “vô hình” đối với các cơ quan thuế hoặc ngân hàng trung ương của các quốc gia.

Đầu tư Bitcoin

dau-tu-bitcoin

Đầu Tư Bitcoin

Cách thức cuối cùng  mình muốn giới thiệu cho bạn đó là đầu tư Bitcoin.

Đầu tư Bitcoin là tên gọi chung bao gồm các hình thức dưới đây:

Trade Bitcoin là một hình thức kiếm lợi nhuận trong một khoảng thời gian ngắn và thường là giờ hoặc ngày. Điều này tạo ra một nhóm người được gọi là Trader. Trader sử dụng các kỹ thuật phân tích biểu đồ giá cả của Bitcoin với mục đích tìm điểm mua vào với giá thấp và điểm bán ra ở giá cao hơn.

ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.

Để đầu tư với hình thức này, bạn sẽ cần sử dụng một đồng tiền điện tử khác, không phải là Bitcoin.

Đầu tư Margin (margin trading) hay còn gọi là giao dịch ký quỹ – đây là một hình thức vay tiền của sàn giao dịch nào đó thông qua “đòn bẩy” tài chính.

Giải thích kỹ thuật một chút thì nó là hình thức sử dụng “đòn bẩy” tài chính là vốn của sàn. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm tiền để giao dịch và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Và điều tất yếu là khi tham gia margin trong trade coin, bạn sẽ bị sàn giao dịch tính lãi suất vay.

Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Trong bất kỳ hình thức nào liên quan đến tài chính, đã đầu tư thì bạn phải chấp nhận rủi ro, đúng không?

Cryptocurency là một lĩnh vực dành cho những người đủ dũng cảm và dám mạo hiểm thì mới tìm được đến thành công.

Rủi ro đầu tiên phải nhắc đến khi tìm hiểu về Bitcoin là Bong bóng Bitcoin.

Đây là hiện tượng đồng Bitcoin tăng đột biến trong một thời gian ngắn.

Ví dụ: Đầu năm 2017 Bitcoin chỉ có giá là 1000 USD. Nhưng sau 24h nó đã chạm ngưỡng 11000 USD sau đó vượt quá 11000 USD rồi lại quay về 9000 USD.

Khi đồng Bitcoin tăng lên quá nhanh trong năm 2017, thì sang đến năm 2018 lại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng khi Bitcoin có 10 lần giảm liên tiếp.

Đây là một rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư Bitcoin.

Bitcoin ATM – Cách thức đơn giản để giao dịch Bitcoin

Bitcoin-ATM

Đến đây bạn đã hiểu được khá rõ về Blockchain và Bitcoin nhưng cọn một vấn đề quan trọng nữa liên quan là cách thức giao dịch Bitcoin. Bạn có thể tham khảo Bitcoin ATM, đây là một cách giao dịch Bitcoin rất đơn giản.

Bitcoin ATM (BTM) là một máy Internet cho phép người sử dụng trao đổi Bitcoin và tiền mặt. Nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin ATM có thể yêu cầu người dùng xuất trình thông tin liên quan để có thể thực hiện giao dịch trên máy.

Bitcoin ATM không giống như những máy ATM rút tiền mặt truyền thống, vì nó không kết nối với thẻ ngân hàng và người dùng có thể trao đổi trực tiếp giữa Bitcoin và tiền mặt.

Một số máy Bitcoin ATM hai chiều cho phép rút Bitcoin hoặc tiền mặt. Hiện chi phí giao dịch tại Bitcoin ATM trên thế giới cao nhất là 7%.

Tổng kết

Trên đây mình đã tóm lược những thông tin cơ bản nhất về Bitcoin cho người mới tìm hiểu thị trường này. Mình mong rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo. 

Group MMO
Tags:

Reply