DeFi là gì ? Tương lai của nền tài chính phi tập trung (DeFi)

Đăng ký sàn Binance uy tín

Từ giữa năm 2020, các nhà đầ tư trong lĩnh vực crypto đã gặt hái được rất nhiều lợi nhuận từ các coin trong nhóm DeFi. DeFi từ đó cũng nhận được sự quan tâm rất rất lớn từ cộng đồng những nhà đầu tư crypto trên toàn thế giới.

Và chắc chắn là nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận cao & lâu dài từ thị trường Crypto với Defi thì bạn phải hiểu thật rõ về bản chất của nó.

Thị trường crypto thay đổi vô cùng nhanh chóng, kể cả xu hướng DeFi cũng có sự dịch chuyển dòng tiền không ngừng nghỉ. Vì vậy, trong bài viết này mình chỉ nói về xu hướng DeFi 2021 hiện tại. Khi có thông tin mới, mình sẽ cập nhật tiếp nhé.

DeFi là gì?

Định nghĩ DeFi là gì?

DeFi là viết tắt của từ Decentralized Finance – là nền tài chính phi tập trung (hay còn gọi tài chính mở). Trong đó, thị trường, các tổ chức hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng tài chính được xây dựng trên Blockchain.

Để hiểu được bản chất của DeFi, chúng ta cùng tìm hiểu về tài chính tập trung – CeFi (Centralized Finance).

CeFi là gì?

CeFi là tài chính tập trung, trong đó các thành phần như  thị trường giao dịch, tổ chức hay các công cụ đều được quản lý một cách tập trung.

Trong tài chính tập trung luôn đi kèm với cụm từ “custodial” hay uỷ thác. Tức là các tài sản, sản phẩm, dịch vụ trong tài chính sẽ được uỷ thác cho tổ chức nào đó.

Dưới đây là một số hình thức CeFi trong thị trường tài chính truyền thống để bạn dễ hình dung.

Trong thị trường tài chính tập trung – CeFi, tất cả những thành phần kể trên, đều hoạt động, tương tác với nhau thông qua 1 bên thứ 3. Các hoạt động có thể là gửi tiết kiệm, cho vay, đi vay, các giao dịch, các lệnh chuyển khoản, nợ lương, thanh toán hóa đơn,… Bên thứ 3 đó có thể là ngân hàng trung ương, chính phủ, thế chế tài chính, hay 1 tổ chức lớn nào đó.

Ưu điểm của CeFi:

 • Quen thuộc, dễ tiếp cận với mọi người.
 • Được pháp luật & thể chế bảo vệ.
 • Đã phổ biến từ nhiều năm nay.

Nhược điểm của CeFi:

 • Phải thông qua bên thứ 3 trung gian
 • Chi phí giao dịch cao
 • Vấn đề về tính minh bạch
 • Không dành cho tất cả mọi người
 • Ưu thế thường thuộc về “kẻ mạnh”

Trong thị trường Crypto, có một số dự án thuộc nhóm CeFi:

Một số sàn giao dịch crypto tập trung như: Binance, Coinbase, OKEx, Huobi….

Các đồng stable coin 1.0 như: USDT, USDC, PAX, HUSD, GUSD, VNDC

Nền tảng tài chính truyền thống có hạn chế rất lớn là tính tập quyền hay tập trung quyền lực. Sự ra đời của DeFi chính là giải pháp cho vấn đề này.

DeFi là gì?

DeFi là nền tài chính phi tập trung. Trong đó, thị trường, các tổ chức hay công cụ tài chính được quản lý phi tập trung.

DeFi tận dụng sức mạnh phi tập trung  và minh bạch của Blockchain để tạo nên 1 nền tài chính mở mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi bất kỳ cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào.

Các dự án và các sản phẩm trong DeFi cũng có đầy đủ tương tự như với CeFi:

Cũng tương tự như CeFi, trong DeFi, chúng có thể là gửi tiết kiệm, cho vay, đi vay, các giao dịch, các lệnh chuyển khoản, nợ, thanh toán hóa đơn,…Và thay vì được xử lý thông qua 1 bên thứ 3 trung gian, thì tất cả các hoạt động đó được diễn ra trên Smart contract của blockchain.

Đặc điểm chính của DeFi

Như phần trên đã chia sẻ, DeFi chính là một trong những ứng dụng thực tế thiết thực nhất của blockchain. DeFi đã tận dụng được các ưu điểm của blockchain. Bao gồm: Tính phi tập trung, tính phân tán, tính minh bạch.

Tất cả hoạt động và giao dịch trên DeFi không bị quản lý bởi một tổ chức hay thế lực nào, mà thay vào đó là các quy tắc được viết bằng code hoặc smart contract. Các dapp DeFi sẽ tự hoạt động mà không cần đến sự can thiệp của con người khi chúng được triển khai trên Blockchain.

Bên cạnh đó, Smart Contract này hoàn toàn công khai trên blockchain nên bất cứ ai cũng có thể kiểm chứng.

DeFi gồm các thành phần nào?

Stablecoin

Các stablecoin được phát hành dưới theo hình thức phi tập trung. Chúng ta có thể gọi đây là các đồng stablecoin 2.0.

Thế hệ stablecoin 1.0 là các đồng tiền ổn định được phát hành dựa trên tài sản thế chấp là các commodity tập trung như đô la USD, vàng (USDT, USDC, TUSD,..)

Còn thế hệ Stablecoin 2.0 – Decentralized Stablecoins, được phát hành dựa vào sự thế chấp của các loại crypto (DeFi) khác.

Bạn có thể hiểu đơn giản là bạn có thể thế chấp 1 lượng crypto của mình để phát hành ra stablecoin (có số lượng nhỏ hơn).

Trong các dự án đó, họ thường có 1 token quản trị, gọi là Governance token. Đây chính là token mà bạn có thể quan tâm và đầu tư. Một số dự án bạn có thể tìm hiểu để biết:

 • Venus (XVS)
 • MakerDAO (MKR)
 • Kava (KAVA)
 • Terra (LUNA)
 • Just (JST)
 • Reserve (RSR)

Nền tảng vay & cho vay phi tập trung – Decentralized Lending and Borrowing

Nền tảng vay và cho vay là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của DeFi. 

Tương tự như giao dịch với ngân hàng, người dùng gửi tiền và nhận được lãi từ những người mượn tiền của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bên trung gian không phải là ngân hàng mà là smart contract sẽ là bên kết nối hai người dùng; thực thi các điều khoản vay và phân phối tiền lãi.

Mộ số dự án nổi bật trong 2020 như: MakerDAO, AAVE, Osis, Compound, Dharma, Fulcrum, BZRX,…

Sàn giao dịch phi tập trung – Decentralized Exchanges (DEX)

Sàn giao dịch phi tập trung gọi tắt là DEX được phát triển liên tục từ 2017. Và tới nay, chúng cũng được phân hóa làm nhiều loại khác nhau.

DEX là các sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng smart contract để thực hiện các giao dịch, thực thi các quy tắc và xử lý an toàn cho quỹ khi cần thiết. Vì thế, khi bạn giao dịch trên DEX, sẽ không có người quản lý và vận hành các  giao dịch, không cần xác minh danh tính hoặc mất phí rút tiền.

Một số sàn giao dịch phi tập trung phổ biến: Kyber (KNC), Loopring (LRC), Bancor (BNT), Binance DEX, Huobi Lite, Serum DEX (SRM), Sushiswap (SUSHI), Uniswap (UNI), 1Inch, Balancer (BAL), Curve (CRV)…

Khai thác thanh khoản (Liquidity Mining)

Liquidity Mining là hình thức cho phép người dùng kiếm được lợi nhuận bằng cách cung cấp thanh khoản cho đồng coin mà họ có cho sàn giao dịch. Đổi lại người tham gia sẽ nhận được phần thưởng (phổ biến) là các đồng token khác nhau.

Liquidity Mining là hình thức rất phổ biến từ tháng 07/2020 và từ khoá được phổ biến đầu tiên được nhiều người quan tâm là Yield Farming. 

Phổ biến một số dự án như: Sushiswap (SUSHI), Sun (SUN), Luaswap (LUA), Flamingo (FLM)…

Lý do DeFi vẫn chưa thật sự phổ biến

Vấn đề trải nghiệm người dùng

Tài sản trong tài chính phi tập trung là tiền điện tử. Hiện tại, tiền điện tử chưa được phổ biến như tiền giấy vì vậy cho nên DeFi cũng vậy. 

Tính thanh khoản trong DeFi

Hiện tại, thanh khoản trong tài chính phi tập trung chưa được cao. Trong khi đó, thanh khoản là vấn đề mấu chốt để định giá trong ngành tài chính nói chung. Do vậy, hầu hết các giao thức hiện không thể cạnh tranh với các mô hình truyền thống CeFi.

Rủi ro kỹ thuật trong DeFi

Rủi ro kỹ thuật chính là một trong những vấn đề mà người dùng lo ngại nhất. Theo nguyên lý, các giao dịch sai hoặc gian lận sẽ không thể đảo ngược trên blockchain. Nếu không may smartcontract hay lớp blockchain xảy ra lỗi thì khó có thể phát hiện do công nghệ này vẫn còn rất mới mẻ.

Tiềm năng của DeFi 2021

Hệ sinh thái DeFi đã tăng trưởng gấp 13 lần trong vòng  2 năm từ 2019-2020 dù hiện vẫn còn gặp phải nhiều vấn đề vì nó còn mới mẻ. 

Theo thông kê, tháng 2.2020 có khoảng 3 triệu ETH đã được khóa trong các ứng dụng DeFi. Trong đó, các sản phẩm cho vay là ngành phát triển mạnh mẽ và nhanh nhất.

Thực tế hiện tại, DeFi mới chỉ phát triển và phục vụ và ứng dụng trong thị trường crypto. Còn bên ngoài crypto thì vẫn chưa có nhiều dự án vươn ra ngoài để làm tốt điều đó. Đó là lý do tại sao DeFi là nền tảng rất tiềm năng.

Nếu những nhược điểm có thể được khắc phục thì DeFi sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến như CeFi trong tương lai.

Kết luận

Trên đây, mình đã giới thiệu những thông tin cơ bản để giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về DeFi. Nếu còn gì thắc mắc hay có góp ý gì, bạn có thể bình luận ngay dưới bài viết.

Chúc bạn thành công trong thị trường DeFi!

Group MMO
Tags:

Reply