NFT là gì? NFT Token

Đăng ký sàn Binance uy tín

NFT là gì?
NFT token là gì? 

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được cơ bản về từ khoá đang được mọi người quan tâm hiện nay. 

NFT là gì?

NFT là một trong những cụm từ đang được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người tham gia thị trường Crypto.

NFT là viết tắt của cụm từ Non-Fungible Token , một loại Token mã hoá trên Blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất.

Để bạn dễ hình dung, bạn liên hệ với Bitcoin hay là tiền, chúng đều là tài sản có thể thay thế; tức là 1 Bitcoin là 1 Bitcoin, 100.000 đồng là 100.000 đồng. Nếu như tôi mượn của bạn 1 Bitcoin, tôi có thể trả lại cho bạn 1 Bitcoin nào cũng được. Tương tự, nếu như tôi mượn của bạn 100.000 đồng thì đến lúc trả nợ, tôi có thể trả cho bạn hai tờ 50.000 đồng.

Tuy nhiên, với các tài sản Non-Fungible thì khác. Ví dụ như: bạn không thể mượn chiếc điện thoại chứa dữ liệu của tôi, rồi trả lại cho tôi một đơn vị điện thoại khác được. Về cơ bản, 2 chiếc điện thoại này có giá trị hoàn toàn khác nhau. Một chiếc thì mới còn một chiếc thì là của tôi chứa dữ liệu của tôi.

Hay mới với bức tranh Starry Night của Van Gogh là một tài sản Non-Fungible, nó có giá trị vì tính quý hiếm của nó.

Nếu như bạn nợ tôi một bức tranh Starry Night, bạn không thể nào đem tiền hay là một bức tranh giống như thế để trả cho tôi được. Nó phải là bức tranh đó do chính tay của Van Gogh vẽ.

Nếu như Bitcoin có 21 triệu đồng coin với tính chất tương tự thì không có NFT nào có tính chất giống nhau cho dù chúng cùng được xây dựng trên một Blockchain.

Các loại NFT

Các NFT có thể là một loại tài sản kỹ thuật số, tranh số, Gift, meme, hay là một bản nhạc hoặc là phiên bản của tài sản trong thế giới thực được token hóa như là một con mèo hay là đất đai.

Có nhiều Blockchain khác nhau có thể tạo ra một sản phẩm NFT. Tuy nhiên, phần lớn các NFT thì đều được dựa trên công nghệ blockchain ethereum.

Ví lưu trữ NFT

Nếu bạn muốn lưu trữ NFT, bạn có thể làm điều đó với Trust Wallet cũng giống như là các Blockchian Token khác.

Ví Trust Wallet trữ NFT

NFT của bạn sẽ tồn tại trong một địa chỉ. Điều đáng chú ý là NFT không thể được sao chép hoặc là chuyển giao mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, ngay cả bởi bên phát hành NFT.

Giao dịch NFT

NFT có thể được giao dịch trong các thị trường mở; chẳng hạn như là OpenSea, các thị trường này kết nối với người mua và người bán và giá trị của mỗi Token này là độc nhất.

OpenSea giao dịch NFT

Đương nhiên giá của NFT sẽ chịu sự thay đổi theo quy luật cung và cầu trên thị trường. Bạn có thể chia 1 Bitcoin ra làm hai phần và chuyển cho nhau, tuy nhiên hầu hết NFT không thể bị chia tách. Chúng chỉ có thể được mua bán hay giữ theo một khối. Bạn không thể nào bán một nửa bức tranh hay là một nửa chiếc vé máy bay được.

Ứng dụng của NFT

Hiện tại, NFT đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như là nghệ thuật, Gaming, hay là tài sản ảo. Trong đó, nghệ thuật số đang hoạt động sôi nổi trên thị trường NFT gần đây; từ hội họa âm nhạc cho đến điện ảnh.

Vấn đề xâm phạm bản quyền đang là một thứ làm đau đầu với nhiều nghệ sĩ. Với việc ứng dụng NFT, một người có thể mua một bức tranh, mang nó lên Thế Giới Ảo gắn vào Blockchain để chứng minh quyền sở hữu của mình. Thậm chí người tạo ra tác phẩm đó còn có thể code để cứ mỗi lần tác phẩm đó được giao dịch thì họ sẽ nhận được một phần phí.

Có người từng phải trải gần 390.000 USD cho một video dài 50 giây của Grand Made, vợ của Elon Musk; hay phải trả 6,6 triệu USD để mua lại một video của Bibo.

Gaming là mạng ứng dụng NFT nhiều nhất, khi chơi game cho dù bạn nạp tiền vào game bao nhiêu hay là cày cuốc như thế nào thì nhân vật và vật phẩm ở trong game của bạn thực sự vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành. Với NFT thì bạn có thể thực sự sở hữu được món đồ hay là nhân vật đó ở trong game. Ngoài ra, người dùng cũng có thể dễ dàng giao dịch với NFT.

CryptoKitties là một trong những nền tảng NFT đầu tiên đã thu về doanh số 433.454 USD tuần thứ 3 trong tháng hai vừa qua theo thống kê của Non-Fungible.Những chú mèo ảo đã được tạo ra bởi một công ty Starup là Jaguar đã từng nổi tiếng đến mức làm tắc nghẽn mạng lưới tiền ảo Ether.

Thị trường NFT vẫn còn những lỗ hổng trong quá trình hoạt động như lài dễ dàng tải xuống miễn phí một tệp ảnh đã từng được mua với giá hàng triệu USD. Nếu không muốn trả tiền để có được NFT thì nhiều người vẫn có thể sao chép các file Ảo bao gồm các tác phẩm nghệ thuật số.

Tuy nhiên, những người sao chép NFT thì không có quyền sở hữu đối với tác phẩm đó. Giống như những tác phẩm nghệ thuật thực, chỉ có người bỏ tiền ra thì mới có quyền sở hữu bản gốc của tác phẩm.

Xét theo nghĩa đen, mỗi NFT là một Token độc nhất trên một Blockchain, tuy nhiên sự độc nhất này chỉ mang tính chất tương đối; ví dụ như thẻ sưu tập game hay là bức tranh của danh họa Van Gogh đều có thể được sao chép và nhân bản thành 50 hay 100 bản giống nhau.

Tổng kết

NFT là Trend đang lên trong thị trường tiền điện tử. Có thể nó sẽ tạo ra những bước đột phá và tạo nên những “kỳ tích” trong thế giới Crypto trong tương lai. Hãy theo dõi các biết sau để biết thêm thông tin giới thiệu về NFT tokens nhé! 

Group MMO
Tags:

Reply